Câu hỏi về Thái độ khi phỏng vấn vào vị trí Lập trình viên (Developer)?

Nếu bạn muốn phỏng vấn để tìm kiếm member mà để phù hợp với team bạn thì ngoài các câu hỏi kỹ thuật thì cũng không nên bỏ qua các câu hỏi liên quan đến thái độ, cách ứng xử của họ trong buổi phỏng vấn kỹ thuật.

Tại sao phỏng vấn kỹ thuật lại hỏi các câu hỏi về thái độ, hành xử? Vì ở quy trình phỏng vấn của 1 số công ty, vòng này là cơ hội để các team member có thể xem xét member mới có phù hợp hay không.

Sau đây Khang xin chia sẻ 1 số câu hỏi cũng như các tình huống liên quan mà chủ quan mình đã suy nghĩ và sử dụng chọn lọc để tìm kiếm member mới. Lưu ý đây là đại ý câu hỏi, cách hỏi vẫn phải tinh tế và cách chuyển tiếp nhẹ nhàng:

 1. Bạn nghỉ việc Công ty A vì lý do gì?
 2. Bạn nói bạn đã mâu thuẫn với cấp trên, đồng nghiệp… Vậy bạn có từng suy nghĩ hay thử giải quyết?
 3. Điều gì làm bạn gắn bó với công việc cũ lâu như vậy? Bạn có suy nghĩ khó khăn khi đổi sang 1 công việc mới? Bạn có từng suy nghĩ sẽ làm cho các công ty giống mô hình với Công ty bạn vừa nghĩ để tận dụng kinh nghiệm đã tích lũy.
 4. Nếu như bạn được tuyển chọn vào công ty và được phân công nhận 1 project mới hoàn toàn, công ty cho bạn chọn thêm 1 người cùng tham gia vào code thì bạn muốn request bổ sung cho bạn người đó mạnh về gì (để bù lại điểm yếu của bạn)?
 5. Bạn có thể làm được các tasks mà bạn nghĩ không phải nhiệm vụ của developer không?
 6. Đề xuất 1 layer/architecture mà bạn có tự tin khi build project dạng phần mềm quản lý mới cho 1 khách hàng enterprise? Cơ sở nào để bạn có thể tự tin đề xuất như thế? Nếu là bạn trước đây 3 năm thì có dám tự tin như thế không? Nếu 3 năm sau thì bạn nghĩ bạn sẽ khác hiện tại như thế nào?
 7. Bạn tự học thêm công nghệ mới, kỹ thuật mới như thế nào? Mới đây nhất, bạn tự học thêm được gì?
 8. Kiến thức hay lý thuyết hồi đi học đến giờ mà bạn còn dùng là gì? Bạn còn muốn đi học thêm gì không?
 9. Nếu giả sử dự án bạn đang có dấu hiệu trễ deadline thì bạn định nói gì với khách hàng?
 10. Đầu ngày bạn được cấp trên giao làm 1 việc trái với chuyên môn, vd như đi tìm down 1 quyển ebook, cài lại win máy, dịch giùm cái hợp đồng… trong task list hôm nay, Phản ứng của bạn là gì?
 11. Bạn thích frontend nhưng team đang cần người fullstack, bạn có sẵn sàng làm các việc phía backend, database?
 12. Bạn có gặp qua bug mà mình hoàn toàn bó tay chưa? lúc đó bạn làm gì?
 13. Sếp/khách hàng muốn đề xuất sử dụng công nghệ khác với kế hoạch ban đầu. Bạn định làm gì?
 14. Trong quá trình làm việc trước giờ, bạn cho rằng bạn chịu ảnh hưởng từ ai nhiều nhất (không cần nói tên ra). Điều gì tốt và xấu?
 15. Bạn có từng gặp những tình huống sự cố khi làm việc hàng ngày, vd: máy tính không mở được… Bạn thường làm gì ngay lúc đó?
 16. Bạn làm 1 thời gian vì 1 lý do gì đó muốn thôi việc, bạn nghĩ bạn sẽ làm gì?

Đối với các ứng viên lớn tuổi trong nghề thì cách mở chuyện phải sâu sắc hơn: lắng nghe họ kể về các áp lực các công việc cũ, các quyết định sai lầm, những thứ họ còn muốn theo đuổi trong ngành này…

Thái độ là quan trọng. Và mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau đối với từng câu trả lời. Việc thái độ ứng viên này được chấp nhận hay không tùy thuộc với văn hóa của team. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với các bạn cùng suy nghĩ với Khang. Thanks for reading!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s