Mở rộng báo biểu của phần mềm viết trên MS Access 2k3 khi hết được bảo trì

Khi sử dụng những phần mềm cũ, những abandonware, hết được nhà sản xuất bảo trì hoặc thậm chí hỗ trợ, cá nhân hoặc doanh nghiệp đến 1 lúc nào đó sẽ ra quyết định thay thế vì không đáp ứng nhu cầu. Hoặc khi chưa có chi phí, buộc ta phải làm thêm nhiều bước thủ công mới đạt được nhu cầu. Điều đó làm dân văn phòng ngán ngẩm vì phải làm 1 số thứ lặp đi lặp lại không cần động não! Trong số những phần mềm phổ biến từ năm 2008 trở về trước thì có lượng lớn là những phần mềm viết trên Microsoft Access 2003, công việc chính là dùng để quản lý xuất nhập, tra cứu, đặc biệt là báo biểu (report). Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật sửa báo biểu trên MS Access 2003 trong tình huống trên

Bài viết này nằm trong series “Khỏe mỗi ngày” của Blog VKhang Yang. Series này hướng đến các bạn muốn tối ưu những công việc văn phòng hàng ngày có sử dụng máy tính hoặc thiết bị số, bằng cách dùng những tip từ căn bản đến nâng cao. Hy vọng là series này có thể giúp cho các bạn hoặc bạn có thể giúp cho người khác bớt nặng nhọc vì những công việc có thể lập trình được nhưng đảm bảo đạo đức. Ngoài các kỹ thuật được giới thiệu bao gồm từ căn bản như cách gửi nhận gói tin trên mạng, lập trình autoclick, thu thập dữ liệu … cho đến những quá trình phức tạp hơn như vọc opensource, reverse engineering … thì mỗi bài viết mình sẽ cố gắng chia sẻ 1 số case, keyword mà đa số đó là những case thực tế mình gặp phải chứ không phải lý thuyết chung chung.

Dấu hiệu nhận biết đó là phần mềm dùng MS Access 2k3? Có file đuôi MDB hoặc MDE. (Access 2k7 trở lên thì có đuôi ACCDB, ACCDE)
– Đối với MDB bạn có thể mở lên dễ dàng và tìm xem có Report cần sửa bên trong hay không, nếu có bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa. Kiến thức bạn chỉ cần là Access Expression hoặc nếu như phần mềm đó dùng VBA thì cũng có thể đọc và chỉnh sửa được.
– Đối với MDE bạn có thể download MDE Unlocker, cài đặt và unlock file MDE. Sau đó đè shift và mở file lên sẽ vào được mode Design. (Lưu ý với MDE thì không dịch ngược được VBA nên chỉ có thể sửa form hoặc report). Sau khi sửa xong, bạn dùng MDE unlocker để lock file MDE lại và mở bình thường
– Khi vẫn chưa tìm ra, đối với phần mềm không chỉ có MDB, MDE mà có thể còn có EXE hoặc JAR thì có thể bạn phải sử dụng kỹ thuật dịch ngược Decompile để tìm xem chức năng đó được gọi như thế nào. Nếu như khi cài đặt phần mềm đó mà đòi .NET framework thì có thể dùng .NET Reflector hoặc đòi Java thì dùng Procyon. Nên là track từ những lớp giao diện sẽ tìm ra tên hoặc cách gọi những Report cần sửa. Sau đó quay ra lại MDB, MDE để tìm.
– Nếu như không thể chỉnh sửa được thêm, 1 giải pháp tốt là tận dụng lại tầng dữ liệu và viết thêm 1 chương trình bên ngoài kết nối với file MDB để tạo báo biểu. Hoặc an toàn hơn sẽ có tác vụ tích hợp dữ liệu (data integration) đến dữ liệu của chương trình ngoài.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s