Ghi nhận thành tích không qua đánh giá

Ghi nhận thành tích không qua đánh giá

Trong doanh nghiệp, đánh giá thành tích (performance appraisal) rất quan trọng. Đó là công cụ để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, tạo sự công bằng trong tổ chức, và cũng là cơ sở cho công tác “đãi ngộ”, “đào tạo và phát triển”. Tuy nhiên ở 1 số trường hợp, “đánh giá thành tích” lại trở thành con dao hai lưỡi. Nếu vận dụng không đúng cách sẽ gây ra giảm hụt sự cộng tác, hiệu suất và chất lượng công việc kém, ảnh hưởng đến tinh thần tổ chức và dần mất đi lòng tin với lãnh đạo. Đó là những trường hợp mà ở đó tổ chức coi trọng sự linh hoạt, hiệu suất và chất lượng công việc phụ thuộc hoàn toàn vào sự cộng tác, thấu hiểu của các thành viên của tổ chức. Ví dụ điển hình là những đội phát triển phần mềm theo quy trình Scrum. Họ tổ chức đội hình rất phẳng và tập trung vào những mối liên kết qua lại giữa các thành viên trong đội để hoàn tất dự án. Vậy làm thế nào để ghi nhận thành tích cá nhân mà không gây ảnh hưởng bản chất cốt lõi?

Theo tôi, tổ chức phải hiểu đúng mục đích của việc đánh giá thành tích:

1.      Làm thế nào để đãi ngộ đúng và kịp thời?

Chi trả theo thành tích (Pay for performance) không đủ giải quyết trong tình huống này. Ở đó thành công dựa vào sự thích nghi với môi trường, không phải là thành tích cá nhân. Ta có thể làm tốt nhất những hình thức chi trả:

        Lương cơ bản, theo ngạch và bậc lương.

        Điều chỉnh dựa theo chi phí cho sinh hoạt, giá thị trường theo kỹ năng và vai trò

        Được chia lãi

Tổ chức vẫn có thể dễ dàng nhận ra những người xuất sắc vượt trội và chắc chắn phải ghi nhận. Hoặc nếu ai đó cùng 1 công việc nhưng làm tốt hơn những người còn lại thì đó cũng là lúc phải khích lệ, điều chỉnh kịp thời. Ngược lại, những người quá tệ sẽ có những biện pháp xử lý, hướng giải quyết đầu tiên là phải làm thế nào để giúp họ làm tốt hơn. Trách nhiệm là yếu tố để quyết định những thăng tiến cho nhân viên. Tổ chức còn có thể đưa bước phỏng vấn vào quy trình thăng chức, bổ nhiệm.

2.      Làm thế nào con người trong tổ chức biết cách hoàn thiện bản thân?

Chương trình Góp ý 360 độ là thích hợp và nên tổ chức thường xuyên. Đặc biệt là những lời góp ý của người lãnh đạo, điều hành.

Doanh nghiệp không đánh giá nhưng không có nghĩa không quản lý thành tích. Và người lãnh đạo, quản lý, HR cần thấu hiểu và chọn phương pháp quản lý khéo léo, linh hoạt để vừa đảm bảo đúng chiến lược tổ chức vừa đảm bảo tốt chất lượng công việc.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s